CHƯƠNG TRÌNH HOÀN THÀNH RÈN LUYỆN ĐỘI VIÊN

Thứ bảy - 05/03/2022 21:24
ĐỌI VIEN

Thực hiện Kế hoạch của Hội đồng Đội huyện Thanh Oai về việc triển khai chương trình Rèn luyện đội viên Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh giai đoạn 2018 - 2022. NGày 5/3/2022, Liên đội Trường THCS Bình Minh xây dựng kế hoạch triển khai, thực hiện Chương trình Rèn luyện đội viên Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh giai đoạn 2018 – 2022

Chương trình hoàn thành rèn luyện đội viên đã tạo phong trào thi đua sôi nổi, rộng khắp trong đội viên, thiếu niên và nhi đồng trên các lĩnh vực học tập, rèn luyện và sinh hoạt; góp phần nâng cao chất lượng đội viên, chất lượng hoạt động Đội và phong trào thiếu nhi; thực hiện có hiệu quả công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục thiếu niên, nhi đồng. Giúp đội viên, thiếu niên và nhi đồng thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy, xứng đáng là con ngoan, trò giỏi, đội viên tốt, cháu ngoan Bác Hồ; phấn đấu trở thành đội viên Đội TNTP Hồ Chí Minh và đoàn viên Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Tạo môi trường để đội viên, thiếu niên và nhi đồng được tham gia các hoạt động trải nghiệm sáng tạo nhằm trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng, phát triển tư duy và hình thành những thói quen tốt. Trong đó

A. Hạng Sẵn sàng
1. Đội viên lớp 6
- Biết giải thích 5 điều Bác Hồ dạy; tìm hiểu và tham gia ít nhất một hành trình đến thăm địa chỉ đỏ tại địa phương mình; biết tên và ý nghĩa các công trình lớn của Đội.
- Biết tuyên truyền về quyền và bổn phận của trẻ em theo Luật Trẻ em; biết hướng dẫn, giải thích cho bạn bè và mọi người thực hiện các quy định an toàn cho người đi bộ, đi xe đạp.
- Tích cực tìm hiểu một môn khoa học mà mình yêu thích.
- Luyện tập thường xuyên một môn thể thao phù hợp với bản thân; tìm hiểu và biết ứng phó với một số tình huống nguy hiểm; thuộc các kỹ năng truyền tin trong sinh hoạt tập thể.
- Hiểu và thực hiện tốt mục tiêu phấn đấu, rèn luyện của đội viên; tích cực tham gia các phong trào, các cuộc vận động do chi đội, liên đội phát động; thực hiện đúng Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh.
2. Đội viên lớp 7
- Biết một số lá thư của Bác Hồ gửi cho thiếu nhi; hiểu và nắm rõ truyền thống của thiếu nhi Việt Nam; biết một số di tích lịch sử tiêu biểu của đất nước.
- Có hoạt động cụ thể giúp đỡ các bạn khó khăn tại chi đội, liên đội mình; thuộc các loại biển báo giao thông: biển tín hiệu, biển chỉ dẫn, biển báo nguy hiểm; biết các bến xe, sân bay, nhà ga, tuyến đường sắt đi qua địa phương mình (nếu có).
- Tích cực tìm hiểu một môn khoa học mà mình yêu thích, biết ứng dụng vào thực tiễn học tập và sinh hoạt.
- Tập luyện thành thạo 1 môn thể thao phù hợp với bản thân, biết một số kỹ năng trong sinh hoạt trại; nắm vững kỹ năng an toàn khi xảy ra thiên tai, hỏa hoạn.
- Thuộc và hướng dẫn được một số bài nhảy múa cộng đồng, trò chơi dân gian, trò chơi trong sinh hoạt tập thể; thực hiện thành thạo Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh.
B. Hạng trưởng thành
1. Đội viên lớp 8
- Đọc và tìm hiểu các bài nói, bài viết và lời dạy của Bác Hồ đối với thiếu nhi; biết ngày thành lập Đoàn và tên gọi của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh qua các thời kỳ; biết tiểu sử tóm tắt anh hùng Lý Tự Trọng - người đoàn viên thanh niên đầu tiên.
- Tích cực tham gia chia sẻ, giúp đỡ các bạn thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn; biết tên một số tổ chức quốc tế về trẻ em; tham gia các hoạt động tuyên truyền giữ gìn trật tự, an toàn giao thông ở cổng trường và ở địa phương.
- Tích cực tham gia các hoạt động học tập sáng tạo và trải nghiệm hướng nghiệp.
- Biết các kỹ năng cơ bản về phòng, chống đuối nước và xử lý các tình huống: đau bụng, bong gân, điện giật, đuối nước; biết làm một số thủ công trại, nắm vững kỹ năng an toàn khi sử dụng internet và mạng xã hội.
- Tìm hiểu về ý nghĩa của huy hiệu Đoàn, cờ Đoàn; biết tên các phong trào hành động cách mạng của Đoàn hiện nay.
2. Đội viên lớp 9
- Đọc và tìm hiểu các bài nói, bài viết và lời dạy của Bác Hồ đối với đoàn viên, thanh niên; hiểu biết những điểm chính về lịch sử Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, biết tiểu sử tóm tắt một số tấm gương anh hùng liệt sĩ đoàn viên thanh niên.
- Tuyên truyền và hướng dẫn cho đội viên, thiếu nhi cùng thực hiện các quyền, bổn phận  của trẻ em; các hoạt động bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu; các hoạt động an sinh xã hội và cộng đồng.
- Biết vận dụng những kiến thức đã học để giải quyết những tình huống trong sinh hoạt và học tập.
- Biết làm trọng tài và hướng dẫn được ít nhất một môn thể thao; biết một số kỹ năng dã ngoại; nắm vững và biết hướng dẫn các kỹ năng an toàn.
- Tìm hiểu về chức năng, nhiệm vụ, sứ mệnh của tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; Điều lệ Đoàn, nhiệm vụ, quyền hạn của người đoàn viên và điều kiện kết nạp Đoàn; biết nội dung và ý nghĩa các phong trào hành động cách mạng của Đoàn hiện nay; thuộc một số bài hát truyền thống của Đoàn.
Các em đội viên, thiếu niên và nhi đồng đã đăng ký rèn luyện và hoàn thành 100% các tiêu chí theo lớp của hạng rèn luyện, có đủ các điều kiện khác theo quy định tiêu chuẩn danh hiệu Cháu ngoan Bác Hồ đã được xét công nhận danh hiệu Cháu ngoan Bác Hồ của năm học đó.
Xét giới thiệu kết nạp đoàn viên Đoàn TNCS Hồ Chí Minh
Các em đội viên đã đăng ký rèn luyện và hoàn thành 100% các tiêu chí theo lớp của hạng trường thành, có đủ các điều kiện theo quy định của Điều lệ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh sẽ được xét giới thiệu kết nạp đoàn viên Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.