Giáo dục giới tính cho học sinh THCS năm 2023-2024

Thứ năm - 14/12/2023 13:37
Giáo dục giới tính cho học sinh THCS năm 2023-2024

Vấn đề giáo dục giới tính là chủ đề khá nhạy cảm và ít được đề cập rộng rãi tại Việt Nam, đặc biệt là giáo dục giới tính cho học sinh THCS. Điều này khiến cho trẻ thiếu kiến thức và các kỹ năng về giới tính để bảo vệ bản thân trước mọi tình huống liên quan. Các thầy cô giáo và bố mẹ có thể tham khảo bài viết sau đây để hiểu hơn về các chủ đề, chủ điểm liên quan đến giáo dục giới tính cho học sinh THCS, từ đó biết cách giáo dục giới tính cho các con đúng đắn và hiệu quả nhất.

Theo các chuyên gia, bác sĩ nên giáo dục giới tính cho học sinh THCS càng sớm càng tốt. Đây là điều cần thiết và đóng vai trò quan trọng ảnh hưởng lớn đến tương lai của trẻ. Việc giáo dục giới tính sớm giúp trẻ nhận thức được cơ thể của mình, từ đó biết cách bảo vệ bản thân và tránh khỏi việc bị xâm hại tình dục.

Nhất là với độ tuổi dậy thì, giáo dục giới tính đóng vai trò vô cùng quan trọng. Vì lúc này, tâm sinh lí của trẻ có nhiều sự thay đổi lớn như: cơ quan sinh sản phát triển, bản năng sinh dục xuất hiện một cách vô thức. Ngoài ra, bộ não của trẻ cũng phát triển mạnh mẽ và khá hoàn thiện, dễ rung cảm với bạn khác giới. Chính vì thế, học sinh THCS thích tìm tòi điều mới lạ và học hỏi những gì liên quan tới sự thay đổi của cơ thể.

Vấn đề giáo dục giới tính cho lứa tuổi cấp hai cần được sự quan tâm của toàn xã hội, đặc biệt là tại trường học. Điều này giúp trẻ chuẩn bị những kiến thức và kỹ năng sống toàn diện hơn. Đồng thời, đây cũng là vấn đề cần được sự quan tâm vào cuộc của toàn xã hội. Trong đó, trường học là một “kênh” quan trọng và hiệu quả nhất. Nhằm trang bị cho học sinh các kiến thức và kỹ năng về giới tính.
Ngày  06/12/2023 công ty Molped Việt Nam, đã đến Liên đội THCS Bình Minh để tư vấn giáo dục giới tính và tư vấn chăm sóc sức khoẻ giới tính cho toàn bộ các em học sinh nữ khối 8, 9

408120829 716137660577233 7417580715544583169 n
407963779 716137663910566 1718182069492652549 n407922274 716137667243899 2225252815455288010 n

Giáo dục giới tính là một vấn đề cấp bách đối với học sinh Trung học cơ sở trong giai đoạn hiện nay. Giáo dục giới tính góp phần giáo dục sức khoẻ, chống lại các bệnh tật, nhất là đường tình dục, giáo dục về tính dục, giáo dục về tình yêu, hôn nhân và gia đình, về sự sinh sản, giáo dục thái độ tôn trọng đối với những người khác giới.

Giáo dục giới tính có quan hệ mật thiết với quá trình giáo dục xã hội góp phần giáo dục định hướng nhân cách con người phát triển toàn diện trong mỗi xã hội, để cùng chung sống với nhau và chung sức xây dựng một xã hội văn minh, giàu đẹp. Giáo dục giới tính được thực hiện bằng nhiều hình thức khác nhau, có thể là lồng ghép nhiều nội dung hơn vào môn Sinh học, Giáo dục công dân, Giáo dục thể chất… hay đưa nội dung vào một số buổi ở môn hoạt động ngoài giờ hay mỗi học kì tổ chức mời các chuyên viên tư vấn về nói chuyện, trao đổi với học sinh… cần có sự đồng hành của cả xã hội, từ khi trẻ bắt đầu đến trường cho đến khi có đủ kiến thức để tự bảo vệ hoặc chịu trách nhiệm về việc mình làm. Việc nâng cao hiệu quả của giáo dục giới tính trong nhà trường phổ thông nói chung và ở cấp Trung học cơ sở nói riêng là một yếu tố cơ bản, có ý nghĩa quyết định trực tiếp để xây dựng nhân cách con người trong xã hội ngay khi chuẩn bị và bước vào tuổi vị thành niên.