Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực

Thứ tư - 05/06/2024 15:00
1
Phong trào thi đua xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực do Bộ GD - ĐT phát động. Đây là phong trào lớn, có tác động tích cực đến việc xây dựng môi trường sư phạm, giáo dục ý thức, kỹ năng sống cho học sinh, thúc đẩy nâng cao chất lượng giáo dục. Phong trào đã được triển khai rộng khắp ở tất cả các cấp học từ mầm non đến THCS trong toàn huyện.
2
Xác định phong trào thi đua xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực là phong trào lớn, có tác động tích cực đến việc xây dựng môi trường sư phạm, giáo dục ý thức, kỹ năng sống cho học sinh, thúc đẩy nâng cao chất lượng giáo dục. Phòng Giáo dục và Đào tạo Thanh Oai đã chú trọng đẩy mạnh phong trào thi đua “Dạy tốt - học tốt” gắn với đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, cuộc vận động “Mỗi giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo” và phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”; coi đây là nhiệm vụ thường xuyên của mỗi đơn vị, cá nhân. Mỗi cán bộ, giáo viên, nhân viên luôn nâng cao ý thức trách nhiệm trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao, trong quản lý, giáo dục học sinh; tích cực học tập nâng cao phẩm chất đạo đức, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và kỹ năng nghề nghiệp, đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo; phát huy sáng kiến, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và giảng dạy; thực hiện tốt việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, cải cách thủ tục hành chính; có nhiều giải pháp tốt để thu hút học sinh đến trường giảm tỷ lệ học sinh bỏ học; áp dụng có hiệu quả công tác dạy học theo đối tượng vùng miền nâng cao chất lượng đại trà, chất lượng mũ nhọn cũng có nhiều chuyển biến tích cực. Ngoài ra mỗi đội viên cũng là nhân tố quan trọng trong phong trào. Từ những việc nhỏ nhất như chăm sóc bồn cây đến những chăm ngoan học giỏi các em đã góp phần làm nên một trường THCS Bình Minh - ngọn cờ đầu trong giáo dục Thanh Oai.
Phong trào thi đua xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực do Bộ Giáo dục và Đào tạo phát động là phong trào lớn, có tác động tích cực đến việc xây dựng môi trường sư phạm, giáo dục ý thức, kỹ năng sống cho học sinh, thúc đẩy nâng cao chất lượng giáo dục. Từ việc triển khai, mô hình trường học thân thiện, học sinh tích cực đã thực sự phát huy hiệu quả tại Liên đội trường THCS Bình Minh.
3
Với mô hình “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” các thầy cô giáo luôn tích cực giảng dạy, đổi mới phương pháp, không ngừng nâng cao trình độ, đặc biệt là luôn tạo ra một môi trường thân thiện để khi các em đến trường các em luôn thấy trường học như ngôi nhà thứ hai của mình.
Ở trường việc tạo ra một môi trường thân thiện rất được chú trọng như trong khuôn viên trường không có những vật sắc nhọn hoặc những cây có gai làm tổn thương học sinh, thay vào đó là những cây xanh tạo bóng mát, những bồn hoa với những màu sắc khác nhau làm cho khuôn viên trường trở nên rất đẹp. Ở trong mỗi phòng học luôn có một chậu cây cảnh, các cây xanh ở cửa sổ phòng học tạo nên không khí thoáng mát.
4

5

6
Các phong trào thi đua của học sinh được tổ chức Đoàn - Đội của nhà trường triển khai tốt với các hoạt động cụ thể như: tuần học tốt, ngày học tốt, giờ học tốt, hoa điểm mười, thi viết báo tường, sáng tác thơ văn, tiếng hát học sinh, múa hát tập thể, các trò chơi dân gian (nhảy dân vũ, kéo co,…), chăm sóc nghĩa trang liệt sĩ tại địa phương… đã thu hút 100% học sinh trong nhà trường tham gia hưởng ứng.

Từ phong trào xây dựng "Trường học thân thiện, học sinh tích cực", trường THCS Bình Minh đã từng bước khắc phục những khó khăn để xây dựng một môi trường sư phạm thực sự lành mạnh, học sinh biết bảo vệ danh dự của nhà trường, của tập thể lớp và của chính bản thân mình; biết bảo vệ cái đúng, phê phán cái sai… Để làm được điều này tốt hơn nữa, cần phải có sự chung tay của cả gia đình và cộng đồng xã hội.
Trước mắt trường THCS Bình Minh vẫn còn đang đứng trước nhiều khó khăn và thách thức lớn. Song với đội ngũ lãnh đạo nhà trường đầy nhiệt huyết, tập thể giáo viên trẻ và năng động, sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa nhà trường, với cha mẹ học sinh, với địa phương, nhà trường sẽ xây dựng thành công trường học thân thiện, học sinh tích cực./.