Bài tuyên truyền về phòng chống cháy nổ

Thứ tư - 06/12/2023 08:14
Biện pháp phòng chống cháy nổ
Biện pháp phòng chống cháy nổ

Trong thời gian gần đây, tình hình cháy nổ  có chiều hướng gia tăng và diễn ra hết sức phức tạp. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến các vụ cháy nổ là do sự thiếu  cảnh giác của người dân trong công tác phòng chống cháy nổ. Đặc biệt, tại các khu vực đông dân cư, các khu nhà cho thuê trọ, khu vực chợ, các nhà hàng, quán Karaoke… các cơ sở kinh doanh với nhu cầu sử dụng điện, chất đốt cao dẫn đến tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ do chập điện và chất đốt là rất lớn. Trong đó, cháy nổ do chập điện, sử dụng gas, chất đốt không an toàn, thiếu thiết bị an toàn phòng cháy chữa cháy được coi là những nguyên nhân hàng đầu.

Presentation1
Presentation1

*  Đối với các tổ dân phố

- Thường xuyên tổ chức tuyên tryền, vận động cán bộ, nhân dân nêu cao ý thức cảnh giác, phòng ngừa cháy nổ cũng như ý thức trách nhiệm vì cộng đồng trong hoạt động PCCC, nhất là tuyên truyền về các biện pháp phòng cháy chữa cháy trong hộ gia đình, việc sử dụng điện và việc đun nấu, thực hiện chế độ kiểm tra nguồn lửa, điện, chất cháy vào thời điểm có nguy cơ cháy cao; chú ý tuyên truyền đến toàn thể các hộ kinh doanh trên địa bàn khối.

- Chuẩn bị phương tiện phòng cháy chữa cháy và lực lượng có thể chủ động công tác PCCC tại chỗ khi có tình huống xảy ra.

* Đối với các hộ gia đình

- Mỗi gia đình chủ động trang bị các phương tiện PCCC và hướng dẫn các thành viên trong gia đình cách sử dụng đảm bảo tuyệt đối an toàn.

- Thường xuyên kiểm tra hệ thống điện, các thiết bị điện; ngắt attomat khi xảy ra chạm chập; phối hợp với ngành điện lực kiểm tra, khắc phục ngay những sơ hở thiếu sót trong việc cung ứng, truyền tải điện trong khu vực dân cư đến các hộ tiêu thụ điện, đề phòng chập, cháy từ đường dây lan vào nhà ở…

- Đối với các hộ gia đình sử dụng bếp gas cần chú ý tắt van xả khí khi dùng xong. Khi đi ra ngoài và trước khi đi ngủ cần kiểm tra các hệ thống thiết bị trong gia đình, tắt các thiết bị điện không cần thiết, đặc biệt là trong các dịp lễ, tết cần chú ý việc thắp hương thờ cúng, khoảng cách từ bát hương tới trần nhà tối thiểu là 2m, không được đốt vàng mã ở ngoài đường, gây ô nhiễm môi trường.

* Đối với cơ sở kinh doanh, đặc biệt là các cơ sở kinh doanh nhà hàng, karaoke, internet, nhà nghỉ, khách sạn:                    

- Niêm yết nội quy PCCC, tiêu lệnh chữa cháy, trang bị đầy đủ bình chữa cháy, đèn chiếu sáng sự cố, đèn chỉ dẫn thoát nạn tại nơi quy định; trang bị thang dây thoát nạn, dây hạ chậm, ống tụt tại ban công hoặc tầng mái của cơ sở; trang bị phương tiện phá dỡ (búa, rìu,…) đặt ở bên trong cơ sở.

- Tổ chức tuyên truyền cho nhân viên trong cơ sở về công tác phòng cháy, chữa cháy; hưỡng dẫn nhân viên cách sử dụng những phương tiện chữa cháy đã được trang bị và kỹ năng thoát nạn khi có cháy.

- Luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, triệt để tuân thủ các quy định về phòng cháy chữa cháy, chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện chữa cháy để kịp thời xử lý khi có sự cố cháy, nổ  xảy ra.

- Khi xảy ra cháy, tìm mọi cách báo cháy nhanh nhất cho lực lượng cảnh sát Phòng cháy chữa cháy theo số 114, đồng thời tổ chức việc thoát nạn, cứu người và dùng các phương tiện chữa cháy tại chỗ để dập tắt đám cháy.
 

Những lưu ý khi thực hiện phòng chống cháy nổ

Để hạn chế các đám cháy xảy ra gây ảnh hưởng đến tính mạng cũng như đồ đạ, vật chất, việc cập nhật các thông tin về các biện pháp phòng chống cháy nổ, chữa cháy là cần thiết với mỗi người.

Thực hiện các phương pháp phòng chống cháy nổ để hạn chế phát sinh nguy hiểm

 

Trong quá trình phòng chống cháy nổ, bạn cần triệt tiêu hoặc hạn chế các nguy cơ tiềm ẩn hỏa hoạn. Để giảm thiệt hại xuống mức thấp nhất cần đặc biệt lưu ý các vấn đề sau:

  • Luôn thường xuyên kiểm tra, thay thế các dây dẫn điện, thiết bị điện bị hỏng hóc. Với đồ vật điện, dây dẫn điện hỏng cần phải xử lý theo đúng quy trình.
  • Lắp đặt cầu dao điện, aptomat cho các thiết bị điện để ổn định nguồn điện.
  • Không để các chất dễ cháy, nguyên liệu, vật liệu dẫn điện gần nguồn lửa để đề phòng hỏa hoạn, cháy nổ xảy ra.
  • Tắt các thiết bị điện, ngắt cầu dao điện, bếp ga trước khi rời khỏi nhà.
  • Thắp hương, thờ cúng cần đảm bảo không gian thoáng đãng, tránh những vật dễ cháy nổ.
  • Có thể xây tường, cửa bằng các vật liệu chống cháy, ngăn cháy để đảm bảo an toàn cho bản thân.
  • Khi xảy ra sự cố hỏa hoạn, cháy nổ cần vận dụng các phương tiện, lực lượng tại chỗ để chữa cháy, cứu người, tài sản và liên lạc với lực lượng cứu hộ phòng cháy chữa cháy chuyên nghiệp 114.
  • Mỗi cơ quan, khu chung cư, gia đình nên lắp đặt hệ thống cảnh báo cháy, chuẩn bị các trang thiết bị chữa cháy cần thiết như bình chữa cháy xách tay để chủ động chữa cháy nổ kịp thời.

Cách phòng cháy chữa cháy

Bình chữa cháy tại chỗ có rất nhiều loại khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của hộ gia đình hay công ty, khu chung cư. Do đó, trước khi mua, khách hàng cần tìm hiểu kỹ để lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Thiết bị phòng cháy và chữa cháy có nhiều loại khác nhau cả về kích cỡ, xuất xứ, mục đích khi sử dụng nên mức giá sẽ có sự chênh lệch.

Các vật liệu cháy có đặc tính khác nhau nên khi chữa cháy khách hàng cũng cần hiểu rõ về sản phẩm để có thể cứu cháy kịp thời, kiểm soát được đám cháy hiệu quả.

Với bình chữa cháy dạng bột không được sử dụng để phun vào các thiết bị điện tử vì có chứa thành phần muối sẽ càng khiến các thiết bị hư hại nặng.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều hàng kém chất lượng, hàng nhái. Sử dụng phòng cháy chữa cháy sẽ không có tác dụng thậm chí có thể gây nguy hiểm. Bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ để đảm bảo an toàn cho chính bản thân cũng như người xung quanh nếu xảy ra trường hợp nguy cấp...

Chọn mua bình chữa cháy chất lượng tại nơi uy tín vì an toàn của bản thân và những người xung quanh

Trên đây là một số các biện pháp phòng chống cháy nổ, UBND xã Bình Minh đề nghị toàn thể nhân dân thực hiện tốt các biện pháp trên, góp phần bảo vệ tính mạng, sức khỏe, tài sản cho gia đình và cộng đồng.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về hoạt động của Website của nhà trường trong thời gian vừa qua?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây